close

Nissan Navara MC 2021 – Sự trở lại của nhà Vua

Khoan nói đến những thống kê, những con số khô khan về doanh số, thị phần, ý kiến phản hồi của khách hàng, chuyên gia về xe, hãy cùng tôi nhớ lại lý do vì sao thương hiệu Nissan nói chung và dòng xe Nissan Navara nói riêng ra đời và và trở thành biểu tượng trường tồn theo thời gian của một mẫu bán tải mạnh mẽ, bền bỉ, an toàn tối ưu

Nguồn gốc cái tên Nissan

Năm 1914, một chiếc xe có tên là DAT đã được hãng sản xuất ôtô Kwaishinsha giới thiệu tại Nhật Bản. Tên chiếc xe được tạo thành từ chữ cái đầu trong họ của ba đối tác thành lập công ty Kenjiro Den, Rokuro Aoyama và Meitaro Takeuchi.
Kwaishinsha đổi tên thành Công ty Motor DAT vào năm 1925, sau đó, DAT đã sản xuất chiếc xe Datson đầu tiên trong lịch sử. Công ty ôtô DAT bắt đầu hợp nhất với các công ty ô tô khác để tăng khả năng sản xuất
Năm 1931, chiếc DATSON đầu tiên DATSON nghĩa là "con trai của DAT" được sản xuất. Tuy nhiên, âm tiết cuối được đổi thành "sun", bởi vì theo tiếng Nhật "son" cũng có nghĩa là "mất", và vì vậy nó có tên là "Datsun"
Năm 1933, DAT trở thành công ty Nissan Motor Company. Về ý nghĩa, Nissan được ghép bởi 2 từ “Nippon” và “Sangyo”. Trong đó, “Nippon” trong tiếng Nhật dùng để chỉ đất nước của họ còn “Sangyo” có nghĩa là ngành công nghiệp.
Do đó khi ghép lại, Nissan sẽ có nghĩa là Ngành công nghiệp Nhật Bản. Sở dĩ có tên gọi này là bởi các nhà sáng lập mong muốn ngành công nghiệp Nhật bản có thẻ phát triển vượt bật và thoát khỏi cảnh đói nghèo.
Dù tên thương hiệu đã đổi thành Nissan nhưng hầu hết các dòng xe vẫn giữ lại bảng tên của Datsun. Điều này khiến độ nhận diện thương hiệu của Nissan không thực sự mạnh mẽ.
Sau đó, Yutaka Katayama – Chủ tịch đầu tiên của Tổng công ty Nissan Motor đã chính thức lấy Nissan thể hiện trên tất cả các loại xe. Đến năm 1981, cái tên Datsun đã biến mất hoàn toàn.
Trải qua gần 90 năm tồn tại và phát triển, chúng ta hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ và sự phát triển của dòng xe bán tải Nissan Navara tiền thân là thương hiệu DATSUN
 

Năm 1933 – DATSUN 12 bắt đầu sản xuất

Năm 1935 – DATSUN 14

Năm 1957 – DATSUN 220


Năm 1979 – DATSUN 720


Năm 1985 – ra mắt bán tải NISSAN D21


Năm 2005 – NISSAN NAVARA D40


Năm 2014 – NISSAN NAVARA NP300

Năm 2019 – NISSAN NAVARA A-IVI

Và mẫu xe được mong chờ nhất năm 2021 – NISSAN NAVARA MC 2021

 

1