NISSAN X-TRAIL: GHI ĐIỂM BẰNG CÔNG NGHỆ

Là mẫu xe thứ hai của Nissan được lắp ráp tại Việt Nam, từ khi ra mắt Nissan X-Trail không chỉ khiến phân khúc crossover thêm sôi động, mà với hàng loạt công nghệ hỗ trợ tiên tiến, mẫu xe 7 chỗ này còn được đánh giá là sản phẩm thu hẹp dần khoảng cách với các mẫu xe hạng sang.

Với định hướng thiết kế “Chuyển động thông minh”, X-Trail có thể được coi là sản phẩm tiêu biểu nhất hiện nay của Nissan, là “Lá chắn An toàn” cho người sử dụng với sự vận hành mạnh mẽ, sự an toàn với cảm giác lái tự tin, cùng khả năng tương tác hoàn hảo giữa người lái và chiếc xe… Điều này không chỉ giúp X-Trail mới tự tin gây sức ép lên các đối thủ cạnh tranh như Honda CR-V, Mazda CX-5, Chevrolet Captiva hay KIA Sportage, Hyundai SantaFe, mà hơn thế nữa, còn giúp Nissan thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam trong xu hướng chuyển đổi nhu cầu sử dụng xe, từ các mẫu xe du lịch (sedan và hatchback) sang các mẫu xe gầm cao, đa dụng hơn.

X-Trail xe hay cho gia đình

Nói về niềm tự hào của Nissan X-Trail lắp ráp trong nước, đầu tiên sẽ phải kể để các tính năng điện tử hỗ trợ lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, bao gồm: tính năng kiểm soát lái chủ động (ARC) và tính năng kiểm soát phanh động cơ chủ động (AEB). Đây là hai trong số ba tính năng nằm trong gói Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động giúp người lái tự tin làm chủ chiếc xe.

nissan x-trail cạnh tranh bằng công nghệ

Tính năng kiểm soát lái chủ động (ARC) hoạt động theo cách thức tự động sinh lực phanh và điều chỉnh mô men xoắn tương ứng với mức độ gồ ghề của mặt đường để giúp xe lướt nhẹ nhàng những đoạn đường không bằng phẳng.

Trong khi đó, tính năng kiểm soát phanh động cơ chủ động (AEB) tự động điều chỉnh mức độ phanh động cơ (thông qua hoạt động của hộp số CVT và tốc độ quay của động cơ) hỗ trợ người lái khi giảm tốc để vào cua hoặc chuẩn bị dừng xe. Đây là hai tính năng lần đầu tiên được trang bị trên thế giới.

nissan x-trail cạnh tranh bằng công nghệ

Cùng với tính năng kiểm soát lái chủ động và kiểm soát phanh động cơ chủ động, gói hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động của Nissan X-trail còn có thêm tính năng kiểm soát vào cua chủ động (ATC) hoạt động dựa trên việc điều khiển lực phanh độc lập trên từng bánh xe giúp chiếc xe đạt được quỹ đạo tối ưu trong từng khúc cua.

Ngoài những tính năng hỗ trợ khá gần gũi với những người đã từng một lần cầm lái Nissan X-trail như tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc, tính năng kiểm soát đổ đèo, sự vận hành êm ái của hộp số vô cấp Xtronic-CVT kết hợp với sự linh động của hệ thống điều khiển cầu điện tử thông minh 4×4-i…

Một tính năng an toàn đáng chú ý trên những chiếc Nissan X-trail là hệ thống camera quan sát xung quanh xe mang tên AVM (Around View Monitor), tính năng đầu tiên được trang bị trong phân khúc crossover tại Việt Nam hiện nay.

nissan x-trail cạnh tranh bằng công nghệ

Đây là một trong những trang bị an toàn đặc biệt hữu ích khi lùi/đỗ xe trong các thành phố lớn, giúp người lái dễ dàng xác định vị trí, khoảng cách của xe đối với các vật cản từ góc nhìn 360 độ để từ đó có những thao tác lái chính xác. Hệ thống này hiển thị toàn cảnh (cả trước/sau) thông qua việc xử lí hình ảnh từ 4 camera toàn cảnh độ phân giải cao nằm ở xung quanh xe và hiển thị lên màn hình màu đa thông tin 6.5 inch với hai khung hình: Khung hình bên trái thể hiện hình ảnh trực tiếp thu được từ các camera, khung hình bên phải mô tả toàn bộ quang cảnh quá trình di chuyển của xe từ trên cao – tổng hợp từ chuỗi các hình ảnh (trước/sau/trái/phải).

nissan x-trail cạnh tranh bằng công nghệ

Mang thương hiệu Nhật Bản, cạnh tranh về giá bán nhờ được lắp ráp trong nước, sở hữu công nghệ an toàn cao cấp, đi kèm thiết kế 7 chỗ… tất cả đã mang lại cho Nissan X-trail những lợi thế nhất định trước các đối thủ khác ở phân khúc crossover tại Việt Nam, cho dù vẫn còn khá nhiều việc trước khi giành được lòng tin thực sự từ khách hàng Việt Nam khó tính.