Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

Nissan là một thương hiệu xe danh tiếng của Nhật Bản, những chiếc xe được Nissan sản xuất luôn là những sản phẩm nổi tiếng về sự bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên đi những công việc kiểm tra, tự bảo dưỡng và bảo dưỡng định kỳ dành cho xe.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

1. Kiểm tra và bảo dưỡng xe

Trong quá trình vận hành xe mới, các tài xế cần đặc biệt quan tâm tới những công việc kiểm tra, tự bảo dưỡng và bảo dưỡng định kỳ nhằm duy trì trạng thái cơ khí tốt cho xe, cũng như tình trạng của hệ thống khí thải và hoạt động của động cơ. Để phân loại nội dung bảo dưỡng, chúng tôi xin khái quát 3 loại như sau: Tự bảo dưỡng, bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng không định kỳ.

Bảo dưỡng và tự bảo dưỡng

Khi hoạt động xe hàng ngày, bạn phải thực hiện bảo dưỡng chung thường xuyên theo sách hướng dẫn sử dụng xe. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ âm thanh, rung động, hoặc có mùi bất thường nào, hãy kiểm tra tìm nguyên nhân hoặc nhanh chóng mang xe của bạn đến đại lý NISSAN để kiểm tra. Ngoài ra, bạn nên thông báo cho đại lý NISSAN nếu bạn thấy cần phải sửa chữa.

Vậy các nội dung chính ở đây bạn có thể làm là gì? Việc duy nhất ở đây chính là sự quan sát, quan tâm và theo dõi chính chiếc xe mà bạn sử dụng. Hoặc tốt hơn là bạn có thể tự điều chỉnh, bổ sung thêm những dung dịch hay những chi tiết mà bạn có kiến thức chuyên môn về xe hoặc tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng.

Những nội dung bạn nên kiểm tra thường xuyên là:

LỐP XE

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe bằng đồng hồ và luôn luôn kiểm tra trước khi các chuyến đi đường dài. Điều chỉnh áp suất của tất cả các lốp, bao gồm cả lốp dự phòng tới áp suất quy định. Kiểm tra cẩn thận xem lốp có bị hư hỏng, vết cắt hoặc bị quá mòn không.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

KÍNH CHẮN GIÓ

Thường xuyên lau sạch kính chắn gió. Kiểm tra kính chắn gió ít nhất sau mỗi sáu tháng xem có vết nứt hoặc các hư hại khác. Sửa chữa khi cần thiết.

GẠT NƯỚC

Kiểm tra xem có vết nứt hoặc mòn không nếu chức năng gạt nước giảm. Thay thế khi cần thiết.

BÀN ĐẠP GA

Kiểm tra bàn đạp hoạt động trơn tru và đảm bảo rằng bàn đạp không bị kẹt hoặc lực đạp ga không đều. Giữ tấm thảm sàn cách xa bàn đạp ga.

BÀN ĐẠP PHANH

Kiểm tra bàn đạp hoạt động trơn tru và đảm bảo rằng khoảng cách thích hợp với tấm thảm sàn khi được ấn xuống hết. Kiểm tra chức năng của trợ lực phanh. Chắc chắn rằng tấm thảm sàn cách xa với bàn đạp.

PHANH TAY

Thường xuyên kiểm tra hoạt động của phanh tay. Kiểm tra xem cần phanh tay (nếu được trang bị) hoặc bàn đạp (nếu được trang bị) có di chuyển thích hợp không. Đồng thời đảm bảo rằng xe được giữ an toàn trên đường dốc khi chỉ kéo phanh tay..

TAY LÁI

Kiểm tra tình trạng thay đổi của hệ thống lái như rơ quá mức, lái nặng hoặc có tiếng ồn lạ.

ĐÈN CẢNH BÁO VÀ CHUÔNG BÁO

Đảm bảo rằng tất cả các đèn cảnh báo và chuông báo đều hoạt động đúng.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

Các loại đèn cảnh báo trên xe

 

SẤY KÍNH

Kiểm tra chắc chắn rằng không khí thoát ra ở cửa sấy là đúng yêu cầu và lượng khí đầy đủ khi sử dụng sấy kính hoặc điều hòa không khí.

ẮC QUY

Ngoại trừ ắc quy khô không cần bảo dưỡng, cần kiểm tra mức dung dịch trong mỗi ngăn. Mức dung dịch phải nằm giữa vạch “UPPER” và “LOWER”. Phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch ắc quy đối với xe hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc điều kiện khắc nghiệt.

MỨC DẦU PHANH VÀ DẦU LY HỢP

Đối với xe trang bị hộp số thường (MT): đảm bảo rằng mức dầu phanh và ly hợp nằm ở giữa vạch “MAX” và “MIN” trên bình chứa.
Ngoại trừ xe trang bị hộp số thường (MT): đảm bảo rằng mức dầu phanh nằm giữa vạch “MAX” và “MIN” trên bình chứa.

NƯỚC LÀM MÁT

Kiểm tra mức nước làm mát khi nước làm mát • nguội. Chắc chắn rằng mức nước làm mát nằm
giữa vạch “MAX” và “MIN” trên bình chứa.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

DÂY ĐAI DẪN ĐỘNG

Chắc chắn rằng dây đai không bị sờn, mòn, nứt hoặc bám dầu.

MỨC DẦU ĐỘNG CƠ

Kiểm tra mức dầu sau khi đỗ xe (ở trên mặt nền bằng phẳng) và tắt động cơ.

RÒ RỈ DUNG DỊCH

Kiểm tra gầm xe xem có bị rò rỉ nhiên liệu, dầu, nước, hoặc các dung dịch khác sau khi xe đã được đổ được một lúc.

Sau khi sử dụng điều hòa, nước nhỏ giọt từ điều hòa là bình thường. Nếu bạn thấy bất kỳ rò rỉ nào hoặc có hơi nhiên liệu, hãy kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa ngay lập tức.

NƯỚC RỬA KÍNH

Kiểm tra xem có đủ nước rửa kính trong bình chứa không.

Bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng không định kỳ:

Đây là các công việc cần thiết và được hướng dẫn cụ thể trong sách theo dõi bảo dưỡng định kỳ. Bên cạnh đó, tất cả các đại lý đều có những hệ thống chăm sóc khách hàng sau bán hàng, các tư vấn bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng, cố vấn dịch nhắc nhở, hướng dẫn và đặt lịch bảo dưỡng cho quý khách hàng.

Lần đầu tiên, bạn nên đưa xe để bảo dưỡng định kỳ là khoảng 1000 km đầu tiên, sau đó định kỳ bảo dưỡng sẽ là trung bình 5000 km. Chi tiết nội dung các cấp bảo dưỡng được ghi trong sách theo dõi bảo dưỡng định kỳ hoặc sẽ được thông báo khi bạn đưa xe vào các trạm dịch vụ ủy quyền của Nissan trên toàn quốc.

2. Chăm sóc hình thức xe

Ngoài việc chăm sóc chiếc xe luôn vận hành tốt nhất thì hình thức xe cũng là điều mà chủ xe rất quan tâm. Để duy trì hình thức bên ngoài của xe bạn, điều quan trọng là phải quan tâm đúng mức đến nó. Bất cứ khi nào có thể, hãy đỗ xe trong ga ra hoặc nơi có mái che để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng lớp sơn bề mặt. Nếu phải đỗ xe ở ngoài, hãy đỗ xe ở nơi có bóng râm hoặc dùng tấm trùm xe để bảo vệ xe. Khi đậy hoặc tháo tấm trùm xe, phải hết sức cẩn thận để không làm xước lớp sơn bề mặt. Dưới đây, NISSAN Long Biên hướng dẫn bạn cơ bản cách chăm sóc xe như sau:

RỬA XE

Trong các trường hợp sau, hãy rửa xe càng sớm càng tốt để bảo vệ lớp sơn bề mặt:

Sau khi mưa, vì thành phần a xít có trong nước mưa thể làm hỏng lớp sơn ngoài của xe. Sau khi lái xe trên các con đường ven biển, nó có thể gây rỉ do hơi nước trong gió biển. Khi các chất bẩn như bồ hóng, phân chim, nhựa cây, các mảnh kim loại, hoặc côn trùng bám lên bề mặt lớp sơn ngoài. Khi có bụi hoặc bùn tạo thành mảng bám lên lớp sơn ngoài.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

Rửa bề mặt xe bằng miếng bọt biển ướt và nhiều nước. Làm sạch bề mặt xe nhẹ nhàng và kỹ lưỡng bằng xà phòng trung tính, hoặc xà phòng chuyên dụng cho xe hòa với nước ấm, sạch (không dùng nước nóng). Rửa kỹ xe bằng nước sạch. Sử dụng miếng da thuộc thấm nước để làm khô bề mặt sơn xe và tránh không để lại vết đốm nước. Khi rửa xe, hãy lưu ý những bộ phận dưới đây:
• Các vành xe bên trong, các chỗ nối, các khe gập trên cánh cửa, cửa hậu và nắp ca pô là những vị trí dễ bị ảnh hưởng bởi muối. Vì vậy, những vị trí này phải được lau rửa thường xuyên.

 • Không làm tắc các lỗ thoát nước ở cạnh dưới của cửa xe.
 • Xịt nước vào gầm xe và các bánh xe để rửa trôi bụi bẩn và/hoặc muối.
LOẠI BỎ CÁC VẾT BẨN

Loại bỏ các vết dầu, nhựa đường, bụi công nghiệp, côn trùng, và nhựa cây trên lớp sơn bề mặt càng sớm càng tốt để tránh bị ố màu sơn hoặc hư hại về lâu dài. Nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa đặc biệt được bán ở đại lý của NISSAN hoặc ở các cửa hàng phụ kiện ô tô.

ĐÁNH BÓNG

Đánh bóng thường xuyên sẽ bảo vệ lớp sơn bề mặt và giúp duy trì hình thức mới của xe. Sau khi đánh bóng bằng sáp, NISSAN khuyên bạn nên đánh bóng bằng dầu đánh bóng để loại bỏ các vết bám còn sót lại. Đại lý NISSAN có thể giúp bạn chọn các sản phẩm đánh bóng phù hợp. Rửa kỹ xe trước khi đánh bóng lớp sơn bề mặt. Luôn tuân thủ các chỉ dẫn đính kèm theo sản phẩm của nhà sản xuất. Không sử dụng sản phẩm đánh bóng có chứa chất mài mòn, các hợp chất mạnh, hoặc các chất tẩy rửa có thể làm hỏng bề mặt sơn xe. Đánh bóng mạnh bằng máy hoặc đánh bóng thô bạo có thể làm mờ bề mặt sơn lớp ngoài cùng hoặc để lại các vết xoáy.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

LAU KÍNH XE

Sử dụng nước rửa kính để loại bỏ lớp bụi và sương mờ trên bề mặt kính. Thông thường kính sẽ bị mờ đi khi bạn đỗ xe dưới nắng nóng. Nước rửa kính và vải mềm sẽ dễ dàng loại bỏ lớp sương mờ này. Không dùng chất tẩy rửa gia dụng mạnh, các hóa chất mạnh, xăng hoặc dung môi để rửa

CHI TIẾT MẠ CRÔM

Làm sạch các chi tiết mạ crom bằng chất đánh bóng crom không chất mài mòn để đảm bảo và duy trì độ bóng và không bị xước các chi tiết mạ

LÀM SẠCH BÊN TRONG XE

Thỉnh thoảng, lau sạch bụi cho nội thất trong xe, các chi tiết bằng nhựa và ghế bằng máy hút bụi hoặc bàn chải lông mềm. Lau sạch bề mặt nhựa, bề mặt da bằng miếng bọt biển sạch, làm ẩm bằng dung dịch xà phòng nhẹ, sau đó lau sạch bằng vải mềm khô. Chăm sóc và làm vệ sinh thường xuyên là cần thiết để duy trì hình thức bên ngoài của da.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

Trước khi sử dụng chất bảo vệ vải/nỉ, hãy đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất. Một số chất bảo quản vải/nỉ có chứa hóa chất có thể làm bạc màu hoặc tẩy trắng vật liệu làm ghế ngồi. Chỉ sử dụng vải mềm thấm nước để lau sạch mặt đồng hồ táp lô và các đồng hồ đo.

 • Không được sử dụng ét xăng, dung môi hoặc bất kỳ chất tương tự nào.
 • Các hạt bụi nhỏ có thể gây trầy xước và gây hư hại cho cho bề mặt da và phải loại bỏ ngay lập tức. Tránh xà phòng bánh, chất đánh bóng ô tô, chất đánh bóng, dầu, nước tẩy rửa, dung môi, chất tẩy quần áo hoặc chất tẩy amoniac vì chúng gây hại cho da tự nhiên.
 • Không được sử dụng chất bảo quản da trừ khi được khuyến cáo bởi nhà sản xuất.
 • Tránh sử dụng chất lau nhựa hoặc kính để lau mặt đồng hồ táp lô, mặt kính các đồng hồ đo. Nó có thể gây hư hỏng bề mặt kính của đồng hồ.
NƯỚC HOA/ THƠM

Hầu hết nước làm thơm không khí sử dụng một dung môi có thể ảnh hưởng tới nội thất của xe. Nếu bạn sử dụng nước thơm, hãy chú ý các nội dung dưới đây:

Nước thơm loại treo trong xe có thể làm bề mặt nội thất bạc màu vĩnh viễn khi chúng tiếp xúc với bề mặt nội thất. Để nước thơm ở vị trí sao cho nó được treo tự do và không tiếp xúc với bề mặt nội thất.

Nước thơm loại dung dịch lỏng phân tán vào không khí qua các lỗ thông hơi. Những sản phẩm này có thể gây hư hại và làm bạc màu ngay lập tức khi bị đổ lên bề mặt nội thất. Hãy đọc cẩn thận và tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng nước thơm.

THẢM SÀN

Thảm sàn chính hiệu của NISSAN (nếu được trang bị) có tuổi cao và giúp cho việc vệ sinh nội thất được dễ dàng. Bất kể sử dụng tấm thảm gì, đảm bảo chúng vừa với xe của bạn và được đặt chắc chắn ở vị trí để chân, không ảnh hưởng đến hoạt động của các bàn đạp. Các tấm thảm sàn nên được làm sạch thường xuyên và thay thế nếu chúng quá mòn.

Những kiến thức cơ bản về việc bảo dưỡng xe Nissan mới

KÍNH XE

Sử dụng nước rửa kính để loại bỏ lớp bụi và sương mỏng bám trên bề mặt kính. Thông thường kính sẽ bị mờ đi khi bạn đỗ xe dưới nắng nóng. Dùng nước rửa kính và vải mềm sẽ dễ dàng loại bỏ lớp sương mờ này. Khi lau phía trong cửa kính, không sử dụng dụng cụ có cạnh sắc, chất tẩy rửa ăn mòn hoặc chất tẩy trùng clorite. Chúng có thể làm hư hỏng bộ điều khiển điện như dây ăng ten radio, dây sấy kính sau.


Những lý do mà bạn nên lựa chọn Nissan Long Biên:

 • Đại lý 3S chính hãng toàn cầu với chính sách giá tốt nhất.
 • Với chính sách linh động Hỗ trợ thủ tục trả góp  đến 90% giá trị xe. Giải ngân trong ngày, Lãi suất thấp.
 • Luôn đủ phiên bản, đủ màu để lựa chọn tại Đại Lý 3S Nissan Long Biên.
 • Kèm tặng nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn.
 • Lái thử xe tại nhà.

BẢNG GIÁ CÁC DÒNG XE NISSAN 


Để được tư vấn và ĐĂNG KÝ LÁI THỬ MIỄN PHÍ trải nghiệm các dòng xe của Nissan

>ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY<

HOẶC LIÊN HỆ

HOTLINE KINH DOANH: 090 480 6667

HOTLINE CSKH: 024 3674 1002 (phím 4)

Địa chỉ: Số 467 Nguyễn Văn Linh, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam